1-1

Niềm vui đón dòng nước sạch

Như bao miền quê khác, xã Suối Trai, huyện miền núi Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên hằng năm đến thời điểm này gặp khó khăn về nguồn nước sinh hoạt. Nhưng khác với mọi năm, 526 hộ dân trong xã vô cùng phấn khởi, vì được đón dòng nước mát từ lòng sông Ba đưa về qua hệ thống cấp nước xã Suối Trai và xã Ea Chà Rang (huyện Sơn Hòa) đã cơ bản hoàn thành giai đoạn 1.

Ông Ma Be ở buôn Xây Dựng, xã Suối Trai ưng cái bụng lắm khi được sử dụng nguồn nước mát trong giữa mùa nắng nóng. “Không vui sao được khi nhà nước bỏ tiền tỷ để làm cho bà con mình công trình nước, cấp nước cho bà con sử dụng bà con rất mừng, không lo thiếu nước sinh hoạt như lâu nay”.

Đang đi lấy nước từ điểm tập trung về dùng, Mí Buôn, thôn Xây Dựng vui vẻ cho biết, đến điểm cuối tháng ba âm lịch, thời tiết ở đây rất nóng, hàng chục giếng đào trong buôn đều cạn kiệt, hằng ngày nhiều hộ dân phải cắt cử người đi lấy nước ở rất xa dưới sông Ba về sử dụng nhưng cũng chỉ để tắm giặt. “Riêng nhà tôi phải mua một bình nước với giá 10.000 đồng để dùng nấu cơm, ăn uống. Mấy hôm nay có công trình nước sạch đưa nước về buôn, ai cũng mừng không lo thiếu nước uống. Nghe cán bộ xã nói sắp tới đường ống sẽ được lắp thêm để đưa nước đến tận nhà từng hộ dân thì không gì vui bằng, cảm ơn Đảng, Nhà nước mình quan tâm”.

công trình nước sạch đưa nước về buôn
Công trình nước sạch đưa nước về buôn

Được biết, dự án Công trình cấp nước xã Suối Trai và xã Ea Chà Rang có tổng mức đầu tư khoảng 40,6 tỷ đồng, do Trung tâm Nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phú Yên) làm chủ đầu tư. Dự án thực hiện hai giai đoạn, trong đó giai đoạn 1 (2016-2018) xây dựng các hạng mục tuyến ống, cụm xử lý nước, trạm bơm cấp 1, tuyến đường dây điện 22kV, với số vốn 20 tỷ đồng. Năm 2016, nguồn ngân sách Trung ương đã bố trí 20 tỷ đồng và được phép kéo dài sang năm 2017, tuy nhiên công trình chậm tiến độ và bị thu hồi về ngân sách do hết thời hạn giải ngân hơn 10 tỷ đồng.

Ông Hồ Hữu Như, Giám đốc Trung tâm Nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn Phú Yên giải thích, tiến độ triển khai dự án giai đoạn 1 chậm, do phải điều chỉnh vị trí xây dựng khu xử lý nước ra khỏi lâm phần rừng đặc dụng; công tác đền bù giải phóng mặt bằng mất nhiều thời gian; do ảnh hưởng của thời tiết và dịch bệnh Covid-19; nguồn vốn dự án bị thu hồi và chưa được bố trí lại…

Trước nhu cầu bức bách của người dân, cuối năm 2020 UBND tỉnh Phú Yên đã kiểm tra, xử lý, giải quyết những tồn tại của dự án. Tỉnh chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, chủ đầu tư và các đơn vị thi công tập trung thiết bị, vật tư, nhân lực để đẩy nhanh tiến độ, sớm hoàn thành công trình đưa vào sử dụng kịp trong mùa khô năm nay. Tỉnh thống nhất về nguyên tắc đối với đề nghị của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và chủ đầu tư về việc bổ sung hạng mục đấu nối cấp nước vào nhà các hộ dân trên địa bàn xã Suối Trai và hạng mục xây dựng tuyến ống cấp nước buôn Hoàn Thành để kết thúc đầu tư giai đoạn 1 trước ngày 30-6-2021. Nhờ đó, chủ đầu tư đã yêu cầu các đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ, đến nay công trình này cơ bản hoàn thành và đưa nước đến 10 điểm công cộng trên địa bàn xã Suối Trai kịp phục vụ nhu cầu nước sinh hoạt cho bà con.

meetvn-niem-vui-don-dong-nuoc-sach-03-3 (1)
Đẩy nhanh tiến độ, sớm hoàn thành công trình đưa vào sử dụng kịp trong mùa khô năm nay

Theo ông Nguyễn Trọng Tùng, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Phú Yên, Văn phòng Chính phủ cũng vừa có văn bản gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính và Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Yên truyền đạt ý kiến Thủ tướng Chính phủ đồng ý Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Yên giảm mức vốn phải bố trí thu hồi ứng trước trong kế hoạch năm 2020 theo quy định tại Quyết định số 1706/QĐ-TTg ngày 29-11-2019 của Thủ tướng Chính phủ là hơn 10 tỷ đồng và sử dụng số vốn này để tiếp tục thực hiện dự án cấp nước sinh hoạt tập trung cho hai xã Suối Trai và Ea Chà Rang trong năm 2021. Như vậy, nguồn vốn đã có, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang tập trung các thủ tục giao chủ đậu tư chỉ đạo nhà thầu khẩn trương thi công hoàn thành các hạng mục công trình trong thời gian sớm nhất để cấp nước phục vụ nhân dân.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Sơn Hòa Phạm Đình Phụng cho biết, hai xã Suối Trai và Ea Chà Rang nằm trong dự án cấp nước là vùng đồng bào dân tộc thiểu số đặc biệt khó khăn, đến mùa nắng thường xảy ra thiếu nước sinh  hoạt, ảnh hưởng đến đời sống người dân. Rất mừng là sau thời gian chậm trễ, đến nay dự án cơ bản đã hoàn thành. Phía địa phương, huyện Sơn Hòa tiếp tục chỉ đạo, đôn đốc các địa phương, đơn vị liên quan có trách nhiệm phối hợp tốt để đẩy nhanh tiến độ thi công, bảo đảm đưa công trình vào phục vụ.

Về phía chủ đầu tư, ông Hồ Hữu Như, Giám đốc Trung tâm Nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn Phú Yên, cho biết: Đến thời điểm này, giai đoạn 1 của Công trình cấp nước xã Suối Trai và xã Ea Chà Rang gồm hai gói thầu xây lắp đã cơ bản hoàn thành. Các hạng mục chính như: công trình thu nước, nhà trạm bơm cấp 1, cụm xử lý nước, bể chứa nước sạch 500m3, nhà trạm bơm cấp 2, tuyến ống cấp nước sạch, đường ống nước thô, lắp đặt thiết bị… đã cơ bản hoàn thành và cấp nước đến 10 điểm công cộng trên địa bàn xã Suối Trai.

Trung tâm Nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn Phú Yên (chủ đầu tư) đã phối hợp UBND xã Suối Trai hoàn thành việc rà soát số hộ dân và khảo sát chiều dài tuyến ống, hiện đã hoàn thành hồ sơ thiết kế dự toán, đang tổ chức thẩm định, phê duyệt; dự kiến trong tháng 4-2021 sẽ đấu nối các tuyến ống cấp nước đến từng hộ dân. Hiện đơn vị đang vận hành thử nghiệm nên nước được cấp miễn phí cho bà con sử dụng, dự kiến đến cuối tháng 6-2021 công trình sẽ xây dựng hoàn thành giai đoạn 1, khi đó mới thu phí tiền sử dụng nước.

Song song với đó, Trung tâm Nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn Phú Yên cũng đang triển khai các bước lựa chọn vị trí xây dựng công trình cấp nước và tuyến ống cấp nước sạch giai đoạn 2 cấp nước cho địa bàn xã Ea Chà Rang.

Đề nghị tỉnh Phú Yên bố trí nguồn vốn, chỉ đạo các sở ngành, đơn vị sớm triển khai thực hiện giai đoạn 2 của dự án, để công trình cấp nước xã Suối Trai và xã Ea Chà Rang phát huy hiệu quả đầu tư, phục vụ cấp nước sinh hoạt góp phần ổn định đời sống bà con dân tộc thiểu số vùng đặc biệt khó khăn.

Nguồn: https://nhandan.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *