meetvn-viet-nam-australia-tang-cuong-hop-tac-trong-linh-vuc-tai-nguyen-va-moi-truong-03

Việt Nam – Australia tăng cường hợp tác trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường

Ngày 27/8, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà đã có buổi tiếp và làm việc với bà Robyn Mudie, Đại sứ Australia tại Việt Nam.

meetvn-viet-nam-australia-tang-cuong-hop-tac-trong-linh-vuc-tai-nguyen-va-moi-truong-01

Bộ trưởng Trần Hồng Hà tiếp và làm việc với bà Robyn Mudie, Đại sứ Australia tại Việt Nam

Tại buổi làm việc, thông tin tới Bộ trưởng Trần Hồng Hà, bà Robyn Mudie cho biết, Australia đã chuyển hơn 400.000 liều vắc xin COVID-19 đến thành phố Hồ Chí Minh vào đêm qua. Đây là một phần trong cam kết tài trợ 1,5 triệu liều vắc xin để hỗ trợ Việt Nam trong cuộc chiến phòng, chống COVID-19.

Bên cạnh đó, bà Robyn Mudie cho biết, Australia đánh giá cao Bộ Tài nguyên và Môi trường trong nhiều lĩnh vực quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường và khả năng chống chịu với khí hậu, những yếu tố cần thiết để tăng cường quan hệ đối tác kinh tế chiến lược của Australia và việc thực hiện cam kết quốc tế về khí hậu.

meetvn-viet-nam-australia-tang-cuong-hop-tac-trong-linh-vuc-tai-nguyen-va-moi-truong-03

Bộ trưởng Trần Hồng Hà và bà Robyn Mudie, Đại sứ Australia tại Việt Nam

Cảm ơn Chính phủ và Đại sứ quán Australia cũng như cá nhân Đại sứ Robyn Mudie, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, trong thời điểm hiện nay, với sự hỗ trợ của Australia về vắc xin đã giúp cho Việt Nam phần nào trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 ở thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và cả nước nói chung. Bộ trưởng mong muốn, Đại sứ quán Australia sẽ là cầu nối để Chính phủ Australia trong thời gian tới sẽ hỗ trợ Việt Nam trong cuộc chiến chống lại COVID-19, đẩy lùi được dịch bệnh, phục hồi và phát triển kinh tế -xã hội.

Bên cạnh đó, đánh giá cao vai trò của Chính phủ Australia trong các hoạt động ứng phó với biến đổi khí hậu toàn cầu, Bộ trưởng mong muốn, Australia tiếp tục hợp tác gắn bó hơn nữa với Bộ Tài nguyên và Môi trường, tiếp tục hỗ trợ, chuyển giao công nghệ, kinh nghiệm trong các lĩnh vực về phát triển năng lượng tái tạo, ứng phó biến đổi khí hậu, quản lý khai thác khoáng sản, địa chất, bảo vệ môi trường. Đặc biệt, Bộ trưởng cho biết, hiện nay, Việt Nam đang có hai thách thức lớn là nước biển dâng dẫn đến xâm nhập mặn và việc liên tục có các cơn bão lớn hướng vào Việt Nam, do đó, Bộ trưởng mong muốn, hai bên sẽ có sự hợp tác chặt chẽ và sâu rộng hơn nữa trong lĩnh vực dự báo khí tượng thủy văn để công tác dự báo, phòng tránh thiên tai của Việt Nam có thể tốt hơn nữa.

Trao đổi với Bộ trưởng Trần Hồng Hà, Đại sứ Robyn Mudie cho rằng, Australia đã có mối quan hệ gắn bó công việc lâu dài với Bộ Tài nguyên và Môi trường. Do đó, tại buổi làm việc Đại sứ và Bộ trưởng Trần Hồng Hà đã cùng nhau thảo luận về các nội dung mở rộng hợp tác giữa Đại sứ quán Australia và Bộ Tài nguyên và Môi trường, trong đó, bàn về mối quan hệ phát triển các nhiệm vụ chung trước COP26; cơ hội hợp tác về quản lý, ứng phó với biến đổi khí hậu, phát triển năng lượng tái tạo, khai thác khoáng sản bền vững…

Hai bên cùng nhận định, Australia và Việt Nam có những điểm tương đồng về khả năng chịu tác động của biến đổi khí hậu và những thách thức chung trong quá trình chuyển đổi năng lượng. Cả hai nước đều tập trung vào các giải pháp công nghệ để giảm phát thải; tìm cách cân bằng tham vọng khí hậu với các ngành công nghiệp dựa trên nhiên liệu hóa thạch đáng kể và nhu cầu năng lượng ngày càng tăng của hai bên; đang dần chuyển đổi các lĩnh vực năng lượng từ hóa thạch sang năng lượng tái tạo…

meetvn-viet-nam-australia-tang-cuong-hop-tac-trong-linh-vuc-tai-nguyen-va-moi-truong-02

Toàn cảnh buổi làm việc

Bộ trưởng Trần Hồng Hà mong muốn Australia tiếp tục và tăng cường tài trợ các chương trình học tập, khóa đào tạo, bồi dưỡng ngắn hạn, dài hạn về quản lý tài nguyên và môi trường thông qua các chương trình học bổng của Australia dành cho Bộ Tài nguyên và Môi trường. Hợp tác trao đổi kinh nghiệm trong sử dụng công nghệ viễn thám phục vụ quản lý, giám sát tài nguyên và môi trường, tập trung vào: tài nguyên nước (lượng nước trong đất liền, chất lượng nước, độ ẩm, độ bốc hơi,…); khai thác khoáng sản; phòng tránh thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu đối với lũ lụt, hạn hán, sạt lở bờ sông, bờ biển; xâm nhập mặn; sụt lún…

Hợp tác ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) trong nghiên cứu, dự báo thủy văn và hải văn; giám sát, cảnh báo và dự báo khí tượng nông nghiệp; dự tính điều kiện khí tượng nông nghiệp trên lãnh thổ Việt Nam từ các dự tính BĐKH; nghiên cứu nông nghiệp thông minh với khí hậu (CSA)…

Bộ trưởng Trần Hồng Hà và Đại sứ Australia Robyn Mudie chúc mối quan hệ hợp tác trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường sẽ đạt nhiều kết quả tốt đẹp hơn nữa, đóng góp tích cực cho mối quan hệ song phương giữa Chính phủ hai nước và mang lại sự phát triển thịnh vượng cho Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *